Vẫn nhận bảo hiểm thất nghiệp khi đã tìm được việc làm mới thì có phải trả lại tiền?

Quảng cáo 1

Trên nguyên tắc, khi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm thì thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp, số tháng chưa hưởng còn lại vẫn sẽ bảo lưu để tính cho lần hưởng tiếp theo nếu đủ điều kiện…

Tuy nhiên hiện vẫn có rất nhiều trường hợp không hiểu rằng là vô tình hay cố ý mà vừa ký hợp đồng lao động với công ty mới lại vừa nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể là giấu không khai báo với bên Trung tâm dịch vụ việc làm. Các bạn chắc chắn sẽ nhận được tiền trợ cấp, nhưng sẽ chưa hình dung được hậu quả như thế nào về sau.

Để làm rõ về vấn đề này, các bạn hãy cùng tìm hiểu với mình nhé!

Nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm thì có phải trả lại tiền hay không?

Theo luật việc làm 2023 thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị tam dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thuộc 1 trong 13 trường hợp sau đây: 

 1. Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 2. Tìm được việc làm mới;
 3. Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 4. Hưởng lương hưu hằng tháng;
 5. Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;
 6. Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;
 7. Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 8. Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 9. Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;
 10. Chết;
 11. Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 12. Bị tòa án tuyên bố mất tích;
 13. Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, chúng ta có thể thấy người lao động phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm để khai báo khi có việc làm mới và đã được ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc chính thức. Người lao động sẽ bị tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Người lao động thông báo theo đúng quy định, tức thông báo cho Trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động có việc làm, thì Trung tâm sẽ thực hiện thủ tục để chấm dứt và bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, tương ứng với số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại của người lao động.

Tuy nhiên trường hợp người lao động cố ý giấu không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm hoặc trung tâm bảo hiểm thất nghiệp mà vẫn tiếp tục nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng sẽ vi phạm quy định của Pháp luật. Người lao động bắt buộc phải hoàn trả lại tiền đã nhận sai quy định và còn có thể bị phạt vi phạm hành chính.

Về việc xử lý các trường hợp có việc làm nhưng không thông báo

Theo quy định tại Điều 27, Nghị định 55/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP mức phạt vi phạm của người lao động khi hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng khi có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BHTN.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi có một trong các hành vi lách luật để hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau:

– Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Không thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hàng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, người lao động cần lưu ý thời điểm khai báo về tình hình tìm việc của mình hàng tháng theo lịch hẹn từ trung tâm dịch vụ việc làm để không bị ngừng trợ cấp thất nghiệp hoặc tránh bị phạt nếu đã tìm được việc làm mới.

Xem thêm những bài viết liên quan tại đây:

Quảng cáo 2

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*