Người lao động tự ý nghỉ việc thì có được công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội hay không?

Quảng cáo 1

Theo Điều 39 Bộ luật Lao động năm 2019, khi người lao động tự ý nghỉ việc ngang sẽ bị coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Hậu quả pháp lý mà hành vi này để lại chính là việc hợp đồng lao động bị chấm dứt, đồng thời người lao động còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng lao động.

Theo Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động đã quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động( phía công ty) khi hợp đồng lao động chấm dứt như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Theo những điều, khoản trên thì chỉ cần hợp đồng lao động bị chấm dứt, không phân biệt là nghỉ việc đúng luật hay nghỉ ngang thì phía công ty đều phải thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH và trả lại sổ đó cho người lao động.

Có thể kết luận rằng: kể cả khi người lao động nghỉ ngang thì công ty vẫn phải thực hiện chốt sổ BHXH theo đúng quy định. Trường hợp phía công ty không chốt sổ theo quy định thì người lao động cần làm gì? xem tại đây

Quảng cáo 2

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Công ty cũ không chốt sổ BHXH, người lao động phải làm gì? – Gcafe Fo4

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*